Home Cẩm nang cá cược Cờ vây là gì? Luật chơi cờ vây dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Cờ vây là gì? Luật chơi cờ vây dễ hiểu cho người mới bắt đầu

0

Cờ vây là một trong những game chiến thuật đỉnh cao đòi hỏi người chơi phải có tư duy và óc phán đoán cực tốt. Nếu bạn có hứng thú với bộ môn này nhưng chưa biết cách chơi thì hãy cùng chúng tôi w88pros.com tìm hiểu chi tiết luật chơi ngay trong bài viết sau đây.

Cờ vây(1)
Cờ vây gồm những thành phần nào?

Bàn cờ vây và các quân cờ có ý nghĩa như thế nào trong bộ môn này. Sau đây là những thông tin cơ bản về các thành phần quan trọng trong game cờ vây.

Bàn Cờ vây

Bàn cờ vây là không gian để hai người chơi đặt quân cờ và triển khai chiến thuật ăn quân của mình. Bàn cờ tiêu chuẩn thường có dạng hình vuông có kích thước lớn hơn bàn cờ tướng hay cờ vua để tăng phạm vi di chuyển và kéo dài thời gian cho một ván đấu.

Bàn cờ vây tiêu chuẩn sẽ gồm 19 đường kẻ ngang giao với 19 đường kẻ dọc để tạo nên 361 giao điểm cùng các ô vuông bằng nhau. Giao điểm được gọi là điểm nút hay nút là vị trí để đặt quân cờ. Bàn cờ vây có nhiều kích thước nên khi mới chơi bạn có thể bắt đầu với bàn cờ 9×9, đến khi lên chuyên nghiệp thì sử dụng bàn cờ 19×19.

Trên bàn cờ còn có 9 chấm đen được gọi là sao nằm ở xung quanh bàn cờ. Các sao này được bố trí đối xứng nhau để giúp người chơi dễ dàng định vị trên bàn cờ. Sao nằm ở trung tâm được gọi là Thiên Nguyên.

Quân Cờ vây

Quân cờ vây sẽ có dạng tròn dẹt, có thể được làm bằng nhựa, sứ hoặc chất liệu khác. Một bên dùng quân cờ trắng, một bên dùng quân cờ đen. Khi chơi, quân cờ sẽ được đặt tại các điểm nút. Các quân cờ sẽ đứng cạnh nhau theo chiều dọc hoặc ngang để tạo thành các nhóm quân. Sẽ có tổng cộng 361 quân cờ cho 2 người chơi, trong đó có 181 quân cờ đen và 180 quân cờ trắng.

Các quân cờ có hình dáng và giá trị ngang nhau, chúng được ví như những binh lính, còn bàn cờ là chiến trường. Người chơi chính là tướng quân thống lĩnh và chỉ đạo đội quân này giành chiến thắng.

Luật chơi Cờ Vây dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Nắm vững luật chơi sẽ giúp người chơi chủ động hơn trong ván đấu và học cách giành được ưu thế trước đối thủ.

Nguyên tắc chung

● Mục tiêu: Người chơi phải bao vây một diện tích lớn hơn so với đối thủ, tức là phải giành nhiều đất trên bàn cờ càng tốt. Ai có nhiều đất hơn sẽ là người giành chiến thắng chung cuộc.
● Ban đầu, bàn cờ vây sẽ hoàn toàn trống và hai người chơi mỗi bên cầm một quân màu khác nhau.
● Người chơi sẽ thay phiên nhau chơi theo lượt và đặt quân cờ vào các điểm nút trên bàn cờ. Nếu thấy không cần thiết phải đặt quân cờ thì bạn có thể bỏ qua lượt chơi của mình.
● Người cầm quân đen sẽ đi trước nhưng nếu chấp quân thì người cầm quân trắng có thể đi trước. Số lượng quân cờ chấp từ khoảng 2 – 9 quân tùy thỏa thuận giữa hai người chơi.

Một số thuật ngữ cần biết khi chơi Cờ Vây

Người chơi cần hiểu rõ ý nghĩa một số thuật ngữ quan trọng sau đây khi chơi cờ vây:
● Vùng đất: Một khu vực nhất định trên bàn cờ được bao vây toàn bộ bởi một quân màu trắng hoặc đen được gọi là vùng đất. Bạn có thể tận dụng đường biên hoặc các góc để chiếm đất. Đơn vị tính đất trong cờ vây được gọi là “mục” (giao điểm trống khi các đường kẻ ngang dọc cắt nhau).
● Khí: Quân cờ đặt xuống khu vực bên trong bàn cờ có 4 khí, đặt ở đường biên có 3 khí, còn đặt ở các góc thì có 2 khí.

Các giao điểm trống nằm bên cạnh quân cờ gọi là Khí. Có 2 trường hợp tăng khí là khi bạn đặt các quân cờ theo chiều dọc hoặc ngang tạo thành 1 nhóm quân, còn giảm khí là khi đối phương đặt quân cờ của họ vào khu vực có quân của mình.
● Ăn quân: Một bên tiêu diệt toàn bộ khí xung quanh quân cờ của đối phương, tức là vây toàn bộ một nhóm quân khiến họ cạn khí. Nhóm quân bị lấy ra khỏi bàn cờ vì bị bao vây chính là “tù binh” của đối phương. Bạn để riêng tù binh để tiến hành tính điểm khi ván cờ kết thúc.
● Điểm hết Khí: Chính là các giao điểm này trong vùng đất bị vây kín. Bạn sẽ bị cấm đặt quân cờ vào các điểm nút đã bị đối phương bao vây.
● Mắt: Chính là một hay nhiều giao điểm trống của 1 nhóm quân đang bị vây kín, trong đó có mắt to (có từ 3 giao điểm trở lên), mắt nhỏ (có một hoặc hai giao điểm), mắt giả (bị thiếu quân, có thể không còn là mắt) và mắt thật (các vị trí đều có đầy đủ quân).

Cách tính điểm khi chơi Cờ Vây

Đất là yếu tố quan trọng để tính điểm khi chơi cờ vây vì bên nào nhiều đất hơn sẽ là bên giành chiến thắng. Cách tính điểm trong cờ vây như sau:
● Hai bên trao trả tù binh (những quân cờ nằm trong vùng đất bị vây hãm), bên trắng đặt tù binh đen vào vùng đất của bên đen và ngược lại. Sau đó đếm tổng đất các bên đang có bằng cách tính mục.
● Người chơi sau được cộng thêm một “mục” vì họ bắt đầu ván đấu sau. Số lượng mục được cộng phụ thuộc vào bàn cờ mà hai người sử dụng để chơi: bàn cờ 9×9 cộng 0.5 mục; bàn cờ 11×11 cộng 1.5 mục; bàn cờ 15×15 cộng 3.5 mục; bàn cờ 17×17 cộng 4.5 mục; bàn cờ 19×19 cộng 6.5 mục.

Trên đây là những quy tắc chơi cờ vây cơ bản, hy vọng rằng w88pros.com sẽ thật hữu ích cho người chơi. Luyện tập chơi thật nhiều để gặt hái được nhiều thành công nhé.